จะจบ 140.6 ที่ไหน ยังไงก็ได้เป็น Ironman

สวัสดีค่ะ ช่วงตอบปัญหาคาใจไตรกีฬาวันนี้ เราจะมาตอบคำถามจากทางบ้านกันนะคะ เป็นคำถามที่เหมาะเจาะกับช่วงเวลาพอดี เนื่องจากวันอาทิตย์นี้ (9 ก.ค. 2560) จะมีการแข่งขันไตรกีฬาระยะฟูลไออ้อนแมนที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของค่าย Challenge ที่เมือง Roth ประเทศเยอรมนี หรือ Challenge Roth นั่นเอง

Q: พี่คะ หนูสงสัยว่าผู้ที่จบระยะ full ของ Challenge มา เราจะเรียกว่าเค้าเป็น Ironman ได้ไหมคะ?

A: จุดกำเนิดของการแข่งขันระยะ Ironman เริ่มต้นในปี 1977 เมื่อนักกีฬาที่มารวมตัวกันแข่งขันกีฬาระยะยาว 3 ประเภท คือ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน และวิ่ง ณ เกาะ O’ahu ในหมู่เกาะฮาวาย ถกเถียงกันว่านักกีฬาประเภทไหนที่อึดที่สุด ผู้การทหารเรือสหรัฐ ที่ชื่อ John Collins ผู้เคยลงแข่งไตรกีฬาระยะสั้นมาแล้วก็เลยท้าเพื่อนนักกีฬาบ้าพลังคนอื่นๆให้มาเจอกันใหม่ในปีถัดมา เพื่อลงแข่งกีฬาทั้ง 3 ประเภทต่อเนื่องกันแล้วหาว่าใครคือคนที่อึดที่สุด โดยใช้ระยะทางยาวเท่ากับที่เคยแข่งอยู่แล้วในงาน O’ahu Perimeter Relay ที่จัดต่อเนื่องหลายวัน แต่สำหรับการแข่งใหม่ครั้งนี้ต้องแข่งอย่างต่อเนื่องไม่หยุดพัก และจะเรียกผู้ชนะการแข่งขันครั้งนี้ว่า Ironman

เมื่อถึงปี 1978 นักกีฬาบ้าพลัง (ผู้ชาย) จำนวน 15 คน ได้มารวมตัวกันเข้าแข่งขัน และสามารถแข่งจนจบการแข่งขันถึง 12 คน! โดยผู้ที่ชนะเข้าเส้นชัยด้วยเวลา 11 ชั่วโมง 46 นาที 58 วินาที! จากนั้นการแข่งขันดังกล่าวก็ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ จนต้องมีการจับฉลากเพื่อเข้าแข่งขัน

จนกระทั่งในปี 1990 จึงมีการซื้อแบรนด์ Ironman จากเจ้าของเดิม (ที่รับช่วงต่อมาจาก John Collins อีกที) แล้วก่อตั้ง World Triathlon Corporation (WTC) ที่มีหน้าที่ดูแลและขายลิขสิทธิ์การแข่งขันของแบรนด์ Ironman

ตั้งแต่ครี่งหลังทศวรรษ 90s เป็นต้นมาเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน ก็มีการแข่งขันระยะ Ironman ที่จัดโดยผู้จัดรายอื่นที่ไม่ใช่ WTC มากมาย ยกตัวอย่างเช่น Norseman Triathlon, Alps Man, Great Floridian Triathlon, MetaMan (ยกเลิกไปแล้ว), Elbaman, Cotswold 226 และ Challenge Family ที่แยกตัวออกมาจัด Challenge Roth ในปี 2002

แต่จะเห็นได้ว่าระยะ Ironman นั้นมีมาตั้งแต่ก่อนจะมีการจัดตั้ง WTC ที่ถือลิขสิทธิ์คำว่า Ironman และเครื่องหมายการค้า M-Dot เสียอีก

ดังนั้น หากคุณจบการแข่งขันระยะ 140.6 ไมล์ ไม่ว่าจะภายใต้งานแข่งของผู้จัดเจ้าไหน ก็จงภูมิใจที่จะเรียกตัวเองว่า Ironman ได้เลย!