Where to go after your first Ironman race | จบ Ironman แรกแล้วไปไหนดี

สำหรับนักไตรกีฬาที่จบการแข่งขัน Ironman แรกแล้ว คงเจอกับคำถามจากคนรอบข้าง หรือแม้แต่จากตัวเอง ว่าจะทำอะไรต่อ จะไปแข่งที่ไหนอีก หลายคนเลือกที่จะกลับไปแข่งในระยะที่สั้นกว่า เพราะไม่อยากซ้อมเยอะๆแล้ว บางคนก็อยากต่อเติมฝันด้วยการเก็บเกี่ยวงานแข่งของค่าย Ironman เพื่อจะได้ไป Kona ตามโปรแกรม legacy หรือบางคนก็เลือกไปสนุกกับงานระดับโลกของฝั่ง Challenge อย่าง Roth

แต่เนื่องจากงานแข่งไตรกีฬาทั่วโลกได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และคนเล่นไตรกีฬาก็เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ งานแข่งที่มีชื่อเสียงจึงมักมีผู้สมัครล้นหลาม จนบางครั้งต้องปิดรับสมัครภายในเวลาไม่กี่นาที ชั่วโมง หรือไม่กี่วัน

สำหรับคนที่ยังมองความท้าทายในระยะ Ironman ต่อไป แต่ไม่อยากจำกัดตัวเองอยู่ที่แค่สนามแข่งที่สองค่ายใหญ่เท่านั้น เรามีงานไตรกีฬางานอื่นๆที่อาจจะเล็กกว่า ไม่มี official merchandise ขาย หรือไม่มีคนทั้งเมืองรออยู่ตรงเส้นชัย (เพราะเส้นชัยอยู่บนยอดเขาอันหนาวเหน็บ) แต่รับรองว่าประสบการณ์ที่ได้รับก็สนุกแบบเต็มระยะไม่แพ้กัน และบางงานถือว่าโหดไปอีกขั้น เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่อยากหยุดความท้าทายไว้แค่ที่ระยะทาง

Both Ironman and Challenge-branded races are well established and attracted much hype and fanfare for participating athletes and their families. Big, popular events are sold out in a few days, if not hours or minutes. Yet, the non-branded events can offer some unique experience and memorable moments that’s worth training for. Some races are organized by triathletes who wanted participants to focus more than just PBs. Some are family-owned or organized with value for money in mind.

 

AlpsMan – Lake Annecy, France

งานไตรกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่ชื่อ AlpsMan จัดแข่งขัน ณ ทะเลสาบ Annecy ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นทะเลสาบที่สะอาดที่สุดในยุโรป อยู่ทางตะวันออกของประเทศฝรั่งเศส และมีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศ และหากเลยไปอีกประมาณ 100 กิโลเมตรก็จะเป็นภูเขาที่ชาวนักกีฬา extreme คุ้นหูกันมากกว่าอย่าง Mont Blanc ที่อยู่ติดกับพรมแดนอิตาลี เมื่อภูมิประเทศอยู่ในเทือกเขา ทางก็ย่อมโหดเป็นธรรมดา เพราะ elevation ทางจักรยานนั้นสูงรวมถึง 4,300 เมตร แต่ในความโหดนั้นก็มีความสวยงาม ส่วนทางวิ่งก็มีความเก๋ คือ นักวิ่งที่มาถึงกิโลเมตรที่ 25 ก่อนเวลา 17.30 น. (งานนี้ปล่อยตัวตอน 4.45 น.) จะได้วิ่งขึ้นเขา Semnoz (รวม elevation ทางวิ่ง 1,300 เมตร) เป็น top finishers ส่วนผู้ที่มาหลังจากนั้นจะได้วิ่งเลียบทะเลสาบไปเจอทางจักรยาน แล้วไปจบที่หมู่บ้าน Saint Jorioz เป็น finishers ธรรมดา

ว่าย: 3.8 กิโลเมตร ปล่อยตัวกลางทะเลสาบ Annecy ขึ้น T1 ที่ฝั่ง Saint Jorioz ทางตะวันตกของทะเลสาบ

ปั่น: 180 กิโลเมตร ความชันสะสม 4,300 เมตร

วิ่ง:  25 กิโลเมตรแรก ผู้เข้าแข่งขันวิ่งเส้นทางเดียวกัน ผู้ที่มาถึงกิโลเมตรที่ 25 ก่อน 17.30 น. จะได้วิ่งขึ้นภูเขา Semnoz เพื่อไปจบที่ยอด (รวมความชันสะสม 1,300 เมตร) หลังเวลา 17.30 น. ผู้ที่มาถึงกิโลที่ 25 จะวิ่งเลียบทะเลสาบกลับไปยังหมู่บ้านอีกครั้ง

เดือนที่แข่งขัน: มิถุนายน

Alps-Man.com

This “XXL” triathlon takes place at Lake Annecy—the third largest lake in France and what is considered to be the cleanest lake in Europe. About 100 kilometres to Lake Annecy’s east is Mont Blanc, a world class extreme snow sports destination.

The race promises breathtaking views and challenging elevation, with a special treat at the end. On the run leg, athletes who reach the 25k mark by 5.30 p.m. will be diverted to a route leading to the top of Mount Semnoz (1,699 meters above the sea level), where the finish line awaits “top finishers.” Those arriving at the 25k mark after that time will be running on the lakeside route and finish at the village of Saint Jorioz.

Swim: 3.8k, start from the boat in the center of Lake Annecy

Bike: 183k Scenic routes through the beautiful passes on Mount Semnoz and others in the Bauges range. The total elevation, in exchange of the breathtaking view, is 4,300 meters.

Run: 42k, 3 common loops for all athletes; mountain top finish for those arriving at 25k mark before 5.30 p.m.

Race month: June

Great Floridian Triathlon – Florida, USA

ด้วยราคาที่ถูกกว่าค่าสมัครงาน Ironman ถึงเกือบครึ่ง ทำให้งานไตรกีฬา Great Floridian มีนักไตรหน้าใหม่และเก่าให้ความสนใจเข้าแข่งขันทุกปี และยังมีหลายระยะให้เลือกสำหรับคนที่ยังไม่พร้อมจะลงแข่งระยะ Ironman โดยมีทั้ง 2/3 และ 1/3 ของระยะฟูล งานจัดที่เมือง Clermont ที่อยู่ห่างจากเมืองหลักอย่างออร์แลนโดไป 22 ไมล์ (35.4 กิโลเมตร) ทางทิศตะวันตก

ว่าย: 2.4 ไมล์ 3 รอบในทะเลสาบ Minneola ที่ได้รับรางวัลแหล่งน้ำดีเด่นจากรัฐฟลอริดา อุณหภูมิน้ำอยู่ที่ประมาณ 72-80 องศาฟาเรนไฮต์ (22-26 องศาเซลเซียส)

ปั่น: 112 ไมล์ 3 รอบ มี rolling hills และมีเขาหนึ่งลูก ชื่อ Sugarloaf Mountain สูงที่สุดเป็นอันดับที่ 5 ในสหรัฐอเมริกา

วิ่ง: 26.2 ไมล์ 3 รอบบนเทรล South Lake

เดือนที่แข่งขัน: ตุลาคม

fb.com/GreatFloridianTri

Offering great prices, cheaper than an Ironman-branded event almost by half, and a range of distances, the Great Floridian Triathlon attracts both newbies and veteran triathletes every year. If you’re in for the full distance, a 2.4-mile swim in a clean lake, a 112-mile bike course with rolling hills and a short climb up Sugarloaf Mountain, and a 26.2 trail run are waiting for you in the best weather the state of Florida can provide.

Race month: October

Isklar Norseman Xtreme Triathlon – Norway

fb.com/dellyphotoninja

Norseman คืองานไตรกีฬาเอ็กซ์ตรีมที่จัดกันมายาวนานตั้งแต่ปี 2003 และเป็นงานที่นักไตรกีฬาฮาร์ดคอร์ควรลงแข่งอย่างน้อยสักครั้งในชีวิต งานนี้เริ่มจากเพื่อนชาวนอร์วีเจี้ยนสองคนที่คิดหาทางทำให้ไตรกีฬาเป็นที่นิยมในประเทศสแกนดิเนเวียนแห่งนี้ เพราะในปี 2000 มีชาวนอร์เวย์แค่ 9 คนเท่านั้นที่จบการแข่งขันไตรกีฬาระยะยาว พวกเขาจึงพยายามจัดงานแข่งที่ไม่เหมือนใครขึ้นมา โดยตั้งใจให้เป็น Ironman ที่ยากที่สุดในโลก และนั่นก็เป็นจุดเริ่มต้นของ Norseman

โดยผู้เข้าแข่งขันจะต้องกระโดดจากเรือเฟอร์รี่แล้วดิ่งจากความสูง 4 เมตรลงไปในฟยอร์ด ก่อนจะปั่นผ่านภูเขาและที่ราบสูงอันเวิ้งว้าง แล้ววิ่งไปจบบนยอดเขาที่อยู่สูง 1,850 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล คิดเป็นความชันรวมทั้งหมดก็ 5,000 เมตรเท่านั้นเอง (!) และแม้สองข้างทางจะสวยจนลืมหายใจ แต่ก็ต้องเสี่ยงกับสภาพอากาศของวันแข่ง ที่มีตั้งแต่อากาศเย็นสบาย ไปจนถึงหิมะตกโหดๆ ยังดีที่ระหว่างทาง สามารถมีทีมซัพพอร์ตของตัวเองได้ และถ้าโชคดี ก็อาจจะได้เจอทั้งโลมา วาฬออร์ก้า หรือกวางเรนเดียร์ระหว่างแข่งด้วย

ว่าย: 3.8 กิโลเมตร ปล่อยตัวจากเรือเฟอร์รี่สูง 4 เมตร
ปั่น: 180 กิโลเมตร ขึ้นภูเขาและที่ราบสูง
วิ่ง: 42 กิโลเมตร ขึ้นเขา Gaustatoppen (ความชันรวม ทั้งปั่นและวิ่ง 5,000 เมตร)

เดือนที่แข่งขัน: สิงหาคม

Seeking to revive the sport of triathlon in Norway, two tri friends decided in 2001 they wanted to organize a unique race, focusing not on the finish time, but on the experience that would make it the ‘hardest Ironman race on earth’. After two years of planning, the inaugural Norseman attracted 21 competitors who, like other hard core triathletes following suit more than a decade later, were to jump from a ferry into the Hardangerfjord, biking through the mountain plateau, running to a rocky peak at 1,850 meters above sea level, while collecting 5,000 meters of elevation gain along the way.

Swim: drop off from a 4m-high ferry into the Hardangerfjord

Bike: 180k up the Hardangervidda mountain plateau

Run: 42k up the rocky peak of Gaustatoppen

Race Month: August

หลังจากที่ Norseman เป็นที่นิยม ไตรกีฬาเอ็กซ์ตรีมก็เริ่มแพร่หลายมากขึ้น จนกระทั่งมีการจัด Xtri World Tour ขึ้น การแข่งขัน extreme triathlon ที่เป็นที่รู้จักในหมู่นักไตร ได้แก่

The Norseman extreme triathlon has set off a new athletic movement and inspired other extreme tri races across the globe, including:

Celtman
Location: Torridon, Scotland
Race month: June

Swissman
Location: Switzerland
Race month: June

Austria eXtreme Triathlon
Location: Graz, Austria
Race month: June

autxtri.com

thorXtri
Location: StarVanger, Norway
Race month: August

Xtri World Tour – Alaskaman, CanadaMan, Janosik (Slovakia)

Cotswold 226 – The Cotswolds, UK

นี่น่าจะเป็นการแข่งขันที่น่าจะเหมาะกับชาว Ironman สายชิลมากที่สุด เพราะนอกจากจะไม่ใช่การแข่งขันแบบ extreme แล้ว ยังจัดในเขตที่มีภูมิประเทศและธรรมชาติที่สวยงามอย่าง Cotswold ประเทศอังกฤษ โดยอยู่ห่างจากลอนดอนไปทางตะวันตกเพียง 2 ชั่วโมงเท่านั้น งานนี้จัดโดยบริษัทเล็กๆที่มีครอบครัวๆหนึ่งเป็นเจ้าของ และตั้งใจเลือกเส้นทางที่ไม่โหด เพื่อให้ผู้เข้าแข่งขันได้มาร่วมสนุกกันได้หลายๆกลุ่ม

ว่าย: 2 รอบในทะเลสาบของสวนน้ำใน Ashton Keynes

ปั่น: 2 รอบ ทางค่อนข้างราบ และทำความเร็วได้ดี ผ่านหมู่บ้านที่สวยและเงียบสงบใน Cotswold มี rolling พอให้ได้ขึ้นจากแอโร่บาร์บ้าง

วิ่ง: รอบๆสวนน้ำ เป็นทางราดยางมะตอย และถนนกรวดอัดแน่น

เดือนที่แข่งขัน: มิถุนายน

cotswold226.com

For amateur triathletes who aren’t in pursuit of competitiveness or those who prefer race-cations to race-and-leaves, this may be the race for you. The stunning scenery of the English countryside and what looks like a friendly-course race run by a family-owned company should give you some peace of mind, even though you’ll still be doing an Ironman race.

Swim: 2 laps of 3.8k in a lake in the centre of the Ashton Keynes water park

Bike: a relatively flat and very fast 112-mile course into the beautiful Cotswolds villages

Run: 26.2 miles of running on a mixture of tarmac and hard pack path

Race month: June

Elbaman – Tuscany, Italy

สำหรับนักแข่งที่หลงใหลในเสน่ห์ของเมืองเล็กๆริมทะเลในอิตาลี งานไตรกีฬาเก่าแก่บนเกาะ Elba ในแคว้นสุดแสนโรแมนติกอย่าง Tuscany อาจทำให้คุณลืมไปเลยก็ได้ว่ากำลังมาแข่งระยะฟูล Ironman เพราะคุณจะได้เจอทั้งน้ำทะเลใสสีเทอร์ควอยซ์ ทางจักรยานเลียบเขาสูงเลาะชายฝั่งทางตะวันตกของเกาะ ที่ผ่านใจกลางเมืองและหมู่บ้านเล็กๆ และทางวิ่งรอบละ 7 กิโลเมตรที่แทบจะไม่มีเนิน ขึ้นเรือเฟอร์รี่จากเมือง Piombino (ห่างจากโรม 266 กิโลเมตร หรือจากมิลาน 435 กิโลเมตร) มาขึ้นฝั่งที่ Portoferraio แล้วเช่ารถขับหรือนั่งรถบัส อีกทางหนึ่งคือต่อเครื่องบินมาลงสนามบินท่องเที่ยวที่อยู่ห่างจากใจกลางเมือง Marina di Campo ไปแค่ 2 กิโลเมตร

ว่าย: 3.8 กิโลเมตร 2 รอบ ณ อ่าว Marina di Campo

ปั่น: 180 กิโลเมตร 3 รอบ ความชันสะสมรอบละประมาณ 840 เมตร รวมเป็น 2,500 เมตร

วิ่ง: 42 กิโลเมตร 6 รอบ ทางราบ ยกเว้นช่วงถนนลาดเอียงนิดๆในตัวเมือง

เดือนที่แข่งขัน: กันยายน

What’s better than vacationing in Tuscany? Racing a full Ironman distance in Tuscany, of course.

If you think the charm of small, coastal Italian villages will help you forget the exhaustion and fatigue from racing a full Ironman distance, the decade-old Elbaman race in Tuscany is the event for you. Swimming in the turquoise sea water at the Marina di Campo bay, biking up the cliff along the coastline (840 meters of elevation per lap) with scenic views, and running an almost flat course in the center of town will bring you an intimate experience like no other big races can give.

Swim: 2 loops of swimming inside the bay of Marina di Campo

Bike: 3 laps of 60k biking, with total elevation of approx. 2,500 meters in west part of the island, scenic climbs, town centre, small Italian village, technical downhill, lots of u-turns

Run: 6 laps of 7k, almost flat, asphalt road, except for a light paved slope in the centre of town of Marina di Campo

Race month: September

Anywhere else to go 140.6? Let us know in the comment section.

ขอบคุณ ข้อมูลบางส่วนจาก Part of the info from triathlete.com